Thoát nước

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa tiếp tục có yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn thành sửa chữa đoạn tuyến Nguyễn Hữu Cảnh (từ đường Tôn Đức Thắng đến hầm chui trên đường Nguyễn Hữu Cảnh) trước ngày 2/9.
Ngày 25/5, công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã đội nắng, ngâm mình dưới nước bẩn để nạo vét các tuyến mương, cống. Ông Cao Văn Chính - Tổ cơ giới số 8 - Xí nghiệp Thi công cơ giới và xây lắp là người ngâm mình dưới tuyến cống bẩn, sâu trong lòng đất để nạo vét. Năm nay người công nhân này đã 54 tuổi.
Ngày khởi công lắp đặt hơn 50km ống cống thu gom nước thải sông Tô Lịch, hàng trăm người dân cũng có mặt để chứng kiến. Họ hồ hởi với hy vọng nước sông sẽ xanh trở lại.
Một số dự án chỉnh trang đô thị, thi công xây dựng các công trình xã hội, hạ tầng kỹ thuật... tại khu vực nội đô đã và đang ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước của Hà Nội mỗi khi mưa lớn. Để giảm thiểu nguy cơ úng ngập do các công trình xây dựng trên trong mùa mưa, các đơn vị thoát nước đã chủ động phối hợp với chủ đầu tư có các phương án khắc phục kịp thời, bảo đảm tiêu thoát nước hiệu quả.
Rác thải, xác động vật chết được vứt thẳng xuống các con kênh, cùng với sự lấn chiếm của con người để làm nhà ở đã giết chết dần các dòng kênh.
Nhiều con kênh ở TP.HCM đang tái diễn tình trạng bị ô nhiễm, bốc mùi hôi do rác thải tràn lan khiến người dân ái ngại.
Để chủ động phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành và đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão năm 2020, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng và ban hành phương án ứng phó đối với 3 kịch bản cụ thể.
Chiều 11-5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) về chương trình thoát nước và chống ngập úng đô thị nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2020 (FPP).
Dù chưa xảy ra ngập úng nhiều như TP.Biên Hòa, nhưng các đô thị vùng phía Nam của tỉnh như: Long Thành, Nhơn Trạch cũng không tránh khỏi tình trạng ngập khi có mưa lớn.
Biển Đề Gi, thuộc xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) là nơi mưu sinh của người dân nơi đây, cũng là điểm tham quan thú vị của du khách trong và ngoài nước. Thế nhưng, trong thời gian qua, biển Đề Gi đang bị “bức tử” từ nước xả thải của nghề sơ chế mực xà và nuôi tôm trên cát khiến môi trường nước biển ở đây đang bị ô nhiễm trầm trọng.
UBND TPHCM vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc với chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sing Việt và Khu tái định cư Sing Việt (Công ty TNHH Đô thị Sing Việt) về nâng cấp, mở rộng kênh A18 đảm bảo mặt cắt tiếp nhận lưu lượng nước do đấu nối từ kênh A16 sang kênh A18.
Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 31/32 KCN có dự án đi vào hoạt động (trừ KCN công nghệ cao Long Thành), 31/31 KCN đang hoạt động đã hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất thiết kế là 171.970m3/ngày đêm, tổng vốn đầu tư khoảng 1.845 tỷ đồng.
UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có Tờ trình số 1692/TTr-UBND kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố.
Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá với tổng số vốn hơn 16.000 tỷ đồng đang khẩn trương thi công các gói thầu của dự án, phấn đấu hoàn thành một số hạng mục cơ bản trước mùa mưa. Hiện dự án đang áp dụng công nghệ khoan kích ngầm để đào ngầm, đặt các ống cống khổng lồ đường kính lên tới 2,2m để dẫn nước từ sông Tô Lịch, sông Lừ... vào nhà máy.
Tốc độ phát triển các khu đô thị nhanh, nhưng kết cấu hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ là một trong những nguyên nhân gây nên những điểm úng ngập cục bộ của Hà Nội mỗi khi mưa lớn. Do đó về lâu về dài cần có những giải pháp cục bộ, triệt để nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này.

TRUYỀN HÌNH INTERNET