UBND thành phố Hà Nội thông tin về việc “xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch”

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/12/2019 | 3:32:21 Chiều

Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát thông cáo báo chí chính thức liên quan đến việc xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.


(Nguồn: Vietnam+)

Chiều 10/12, Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát thông cáo báo chí chính thức liên quan đến việc xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.
Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 6/12/2019, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố lần thứ 11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung - đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố, Tổ bầu cử số 1, đã trả lời cử tri: Thành phố chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Việc trả lời này của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố là hoàn toàn đúng vì:
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại cuộc họp ngày 11/4/2019 về đề xuất của Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, ngày 9/5/2019 Ủy ban Nhân dân thành phố đã họp xem xét đề xuất và đã có Thông báo số 142/TB-VP đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (Địa chỉ: Tầng 26 và tầng 30, tòa tháp Tây, Trung tâm Lotte Hà Nội số 54 đường Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Tuấn Anh, chứng minh nhân dân số 0010810087, hộ khẩu thường trú tại Xóm Chùa, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản; thời gian thực hiện là 2 tháng, dự kiến bắt đầu từ ngày 16/5/2019.
Trong quá trình thực hiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm.
Trong quá trình thử nghiệm, do trời mưa to, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho JVE biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước Hồ Tây theo đúng quy định.
Tại cuộc họp ngày 29/10/2019, Ủy ban Nhân dân thành phố đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật Bản hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố và Ủy ban Nhân dân thành phố vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.
Sau khi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào ngày 6/12/2019, JVE đã phát tán Thông báo số 142/TB-VP của thành phố kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều các cơ quan thông tin và trên mạng xã hội.
Qua thông tin bước đầu xác định việc JVE và JEBO phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học; đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng như Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các đối tác Nhật Bản.
Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ cá nhân tiến sỹ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không? Đơn vị hợp tác với Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản hay không? Năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua? Khi có kết quả, thành phố sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định của thành phố và pháp luật Việt Nam./.
Theo TTXVN
  •  
Các tin khác

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa tiếp tục có yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn thành sửa chữa đoạn tuyến Nguyễn Hữu Cảnh (từ đường Tôn Đức Thắng đến hầm chui trên đường Nguyễn Hữu Cảnh) trước ngày 2/9.

Ngày 25/5, công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã đội nắng, ngâm mình dưới nước bẩn để nạo vét các tuyến mương, cống. Ông Cao Văn Chính - Tổ cơ giới số 8 - Xí nghiệp Thi công cơ giới và xây lắp là người ngâm mình dưới tuyến cống bẩn, sâu trong lòng đất để nạo vét. Năm nay người công nhân này đã 54 tuổi.

Ngày khởi công lắp đặt hơn 50km ống cống thu gom nước thải sông Tô Lịch, hàng trăm người dân cũng có mặt để chứng kiến. Họ hồ hởi với hy vọng nước sông sẽ xanh trở lại.

Một số dự án chỉnh trang đô thị, thi công xây dựng các công trình xã hội, hạ tầng kỹ thuật... tại khu vực nội đô đã và đang ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước của Hà Nội mỗi khi mưa lớn. Để giảm thiểu nguy cơ úng ngập do các công trình xây dựng trên trong mùa mưa, các đơn vị thoát nước đã chủ động phối hợp với chủ đầu tư có các phương án khắc phục kịp thời, bảo đảm tiêu thoát nước hiệu quả.